ซื้อขายไม้ยูคา-ต้นกระดาษ มีกี่แบบ?

ต้นกล้าที่ลงปลูกไปเมื่อปีก่อน วันนี้เรียงแถวยาวอวดลำต้น สูงสง่า อีกไม่กี่ปี ก็ตัดขายได้แล้ว นี่คือความหวัง และความภาคภูมิใจ ของเราชาวเกษตรกร ก่อนจะถึงรอบตัดฟัน เรามาดูกันก่อนดีกว่า ว่าเขามีวิธี ซื้อขายไม้ยูคา และต้นกระดาษ แบบไหนกันบ้าง?

ถ้าไม้ครบอายุตัดฟัน หรือโตได้ขนาด เราจะขายไม้ของเราแบบ “เหมาแปลง” ได้เลย แต่อย่ากังวลไปว่าถ้านอกเหนือจากนั้นจะขายไม่ได้ ถ้าหากไม้เราไม่ได้อยู่ในเกณฑ์นั้น เราก็จะยังขายได้ โดยขายแบบ “เหมาล่วงหน้า” ทีนี้มาดูกันโดยสรุป ว่าการขายไม้ 2 วิธีนี้ เป็นยังไงบ้าง

ซื้อขายไม้ยูคา และต้นกระดาษ

1. แบบเหมาแปลง

สำหรับ: การซื้อขายไม้ที่โตถึงอายุตัดฟัน หรือได้ขนาดตามเกณฑ์ซื้อขายไม้ทั่วไป ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 แบบย่อย ดังนี้

ขายไม้เหมาตัน

  • ขายไม้เหมาตัน คือ การตัดไม้ไปขาย โดยได้ค่าไม้ตามจำนวนตันที่ชั่งน้ำหนักได้ โดยที่การตัด บรรทุก และขนส่ง จะทำโดยเจ้าของแปลงเอง หรือจะตกลงพูดคุยเพื่อให้ผู้รับซื้อดำเนินการแทนก็ได้

ขายไม้เหมาไร่

  • ขายไม้เหมาไร่ คือ ขายไม้ยกไร่ โดยมีการประเมิน และตกลงราคาร่วมกัน ระหว่างผู้ซื้อ และเจ้าของแปลง และเมื่อตกลงกันเรียบร้อยแล้ว ผู้ซื้อจะเป็นผู้ดำเนินการตัดฟัน บรรทุก และขนส่ง ให้ทั้งหมด

2. แบบเหมาล่วงหน้า

สำหรับ: การซื้อขายไม้ที่อายุยังไม่ถึงรอบตัดฟัน หรือไม้ที่ยังไม่ได้ขนาด โดยไม้ต้องมีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป

  • เราจะได้ราคาประเมินไม้ ที่ผู้ซื้อประเมินจากไม้ที่ครบอายุตัดฟัน (รวบยอดไปจนถึงช่วงอายุไม้ที่เหลือ)
  • เราไม่ต้องดูแล บริหารจัดการแปลงเอง ผู้ซื้อจะเข้ามาอำนวยความสะดวกให้ หรือขึ้นอยู่กับตกลงกัน หากเจ้าของแปลงอยากดูแลเอง ก็จะได้รับรายได้เป็นค่าตอบแทน
  • เราจะได้รับคืนแปลงที่ถูกบำรุงมาแล้ว หลังจากผู้ซื้อตัดฟันเรียบร้อย เมื่อไม้ครบอายุ

ย้อนกลับมาที่แปลงไม้ของเรา ต่อให้วันนี้อายุไม้ของเราจะเป็นเท่าไร ก็ไม่มีอะไรต้องกังวล เพราะเรารู้แล้วว่ามีวิธีซื้อขายไม้ที่รองรับเราได้แทบจะทุกสถานการณ์ ปลูกไป 1 ปี มีเหตุต้องใช้เงิน เราก็สามารถมีเงินใช้ได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องรอให้ครบอายุไม้ หรือหากไม่มีเหตุอันใด ก็ปล่อยให้ไม้ออมเงินไว้จนครบอายุ ตามแบบฉบับของเกษตรกรที่กำลังจะก้าวเข้าสู่คำว่า มีอันจะกิน ต่อไปในอนาคตข้างหน้า

หมวดหมู่Other

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *