วางแผนเกษียณ ด้วยต้นกระดาษ

วางแผนเกษียณ ด้วยต้นกระดาษ จากวิกฤตเศรฐกิจ และโรคระบาดสุดฮิตอย่างโควิค-19 ทำให้ผู้คนเริ่มหมดหวังกับการอยู่ในเมืองใหญ่ผู้คนแออัด เสี่ยงต่อโรคภัย และไม่สามารกินอยู่ได้อย่างปกติ การมองหาลู่ทางทำมาหากินอื่นๆ เพื่อให้ได้กลับไปยังถิ่นบ้านเกิด ก็น่าจะผุดขึ้นมาในความคิดของหลายๆ ท่าน อยู่ไม่น้อย

แต่จะทำมาหากินอะไรได้บ้าง?

การเกษตรเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับการหลีกหนีจากความเสี่ยงหลายต่อหลายอย่างในเมือง ที่เกิดพิษเศรษฐกิจจากผลกระทบข้างต้น การได้อยู่ห่างไกลผู้คน ได้อยู่กับธรรมชาติ ชีวิตไม่ต้องเร่งรีบ ก็ชวนให้ฝันถึงและอยากจะทำให้มันเป็นจริง

หลายท่านเห็นข้อดีของการกลับมาทำการเกษตรที่บ้านเกิด เห็นตัวอย่างของคนประสบความสำเร็จมามากมาย วาดฝันว่าตัวเองจะทำได้ดีเหมือนตัวอย่างเหล่านั้น มันทำได้ เมื่อเรามองเห็นปัจจัยที่ส่งเสริมซึ่งกันและกัน และเลือกทำมันให้ถูกทาง

วางแผนเกษียณ ด้วยต้นกระดาษ

การเกษตรไม่ได้มีแค่ชนิดพืชที่เราจะปลูก วิธีการที่จะทำ แต่ยังมีปัจจัยแวดล้อมที่ควบคุมได้ยากอีกหลายอย่าง ทั้งสภาพพื้นที่ ดิน น้ำ อากาศ

หากอยู่ในพื้นที่ที่ไม่สมบูรณ์ แห้งแล้ง ดินขาดสารอาหาร และอยากจะปลูกผักสวนครัวไว้ขาย ก็ย่อมยากที่จะได้ผลผลิตตามที่คาดหวัง เงินก้อนสุดท้ายที่เก็บมาจากการทำงานทั้งชีวิต อาจจะหายวับไปกับตา

วางแผนเกษียณ

ก่อนเริ่มต้นลงมือทำการเกษตร ควรศึกษาให้ดี ความเหมาะสมในด้านต่างๆ มีเพียงพอหรือยัง หากพึ่งเริ่มทำความรู้จักกับการเกษตร บนพื้นที่เล็กๆ ที่เราพอจะมีและหาได้ การเริ่มจากสิ่งง่ายๆ ถือเป็นการสร้างกำลังใจ และทำให้เรามั่นใจ ปูพื้นฐานไปสู่ความสำเร็จได้ง่ายขึ้น อย่างน้อยให้การเริ่มต้นมันง่าย ให้ได้ประสบการณ์ที่เกี่ยวข้อง และได้เงินทุนไปต่อยอด

จากนั้นสิ่งที่ต้องทำต่อ คือ ค่อยๆ สั่งสมประสบการณ์ ค่อยๆ ศึกษาในเรื่องที่ยากขึ้น ค่อยๆ ขยับเข้าสู่สิ่งที่ต้องการทำ หรืออยากทำมากขึ้น

วางแผนเกษียณ ด้วยต้นกระดาษ

จุดเริ่มต้นที่ดี ในระยะเวลาสั้นๆ

ของคนที่ตั้งใจหันสู่การเกษตรแบบไวไว เพื่อสั่งสมประสบการณ์ และเตรียมพร้อมสำหรับการเริ่มต้นครั้งใหม่ นั้นหาไม่ยาก หากมีที่ดินอยู่สักผืน และไม่สามารถใช้ประโยชน์จากที่ผืนนั้นทำการเกษตรกับพืชอื่นได้ ลองมองหาพืชที่เหมาะสมกับดินเหล่านั้น เพื่อให้ได้ผลผลิตเป็นจุดตั้งต้น เริ่มสร้างชีวิตบนผืนดินที่มองดูไร้ประโยชน์ ให้เป็นพื้นที่มีประโยชน์ขึ้นมาบ้าง อย่างน้อยก็เพิ่มพื้นที่สีเขียว ชโลมจิตใจดวงน้อยๆ ที่บอบช้ำกับการฝ่าฟันวิกฤตมาอย่างยาวนาน

ต้นกระดาษ โครงสร้างรากแข็งแรงปลูกง่าย โตไว ไม่ยุ่งยาก ปลูกได้บนนาดอน บนคันนาบนพื้นที่ทั่วไปที่สารอาหารไม่เพียงพอต่อพืชอื่น การันตีด้วยเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จจากการปลูกทิ้งๆไว้ ไม่ต้องดูแลมาก หวังว่านี่จะเป็นจุดเริ่มต้นง่ายๆ ของอนาคตการเกษียณ ได้อีกหนทางหนึ่ง

เสียงจากเกษตรกรผู้ปลูกต้นกระดาษ

ต้นกระดาษปลูกได้ในดินลูกรัง

วางแผนปลูกต้นกระดาษ ตัดฟันได้ตลอด 20 ปี

เคล็ดลับการวางแผนปลูกต้นกระดาษ ส่งลูกเรียนปริญญา 2 คน

หมวดหมู่Other

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *