ต้นกระดาษ ปลูกอย่างไร รวมคำตอบมาให้แล้ว

อะไรที่ทำให้คนอยากปลูกต้นกระดาษ

ต้นกระดาษ ปลูกอย่างไร ปลูกต้นกระดาษดีไหม? การปลูกต้นกระดาษ เป็นการลงทุนปลูกครั้งเดียว แต่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ในระยะยาว การปลูก 1ครั้ง จะสามารถ ไว้ได้ 2 รอบตัดฟัน (6-10 ปี) เมื่อตัดเก็บเกี่ยวผลผลิตในรอบแรก ต้นกระดาษจะแตกหน่อขึ้นมาใหม่ และยังให้ผลผลิตดีในรอบถัดไป ด้วยความคุ้มค่านี้ ทำให้ต้นกระดาษเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของเกษตรกร โดยเฉพาะในพื้นที่ที่เคยประสบปัญหาด้านการปลูกพืชอื่นแล้วได้ผลผลิตต่ำ

ปลูก ต้นกระดาษ ปลูกอย่างไร ให้เป็นการเริ่มต้นที่ดี

อยากเริ่มต้นปลูกให้ดี มี 3 เรื่องหลัก ที่ต้องจัดการกับพื้นที่ คือ

วางระยะปลูก

  • การวางระยะปลูก เพื่อให้เข้าจัดการแปลงได้ง่าย แต่ยังคงให้จำนวนต้นต่อไร่สูงพร้อมกับระยะที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตที่ดีของต้นกระดาษ ข้อแนะนำคือ ระยะ 1.5×3 เมตร และวางแนวปลูก โดยวางร่อง 3 เมตร ในแนว ทิศตะวันออก-ตะวันตก จะทำให้ต้นกระดาษได้รับแสงอย่างทั่วถึงตลอดทั้งวัน

วางแผนรับมือกับฝนทิ้งช่วง

ต้นกระดาษ ปลูกอย่างไร
  • วางแผนรับมือกับฝนทิ้งช่วง หากเป็นพื้นที่แล้งน้ำน้อย สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือการจัดเก็บน้ำในช่วงหน้าฝน เพื่อให้เพียงพอในหน้าแล้ง การวางร่องน้ำเป็นระยะๆ สำหรับพื้นที่มีน้ำน้อย ก็ถือเป็นการวางแผนที่ดีเพื่อรับมือกับปัญหาฝนทิ้งช่วง

วางแผนรับมือกับไฟ

ต้นกระดาษ ปลูกอย่างไร
  • วางแผนรับมือกับไฟ เหตุการณ์ไฟไหม้ เป็นเหตุการณ์ที่คาดถึงได้ยาก ควรมีการวางแนวกันไฟที่เหมาะสม เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ได้ตั้งตัว

ปลูกต้นกระดาษ ดูแลยากไหม

รดน้ำในช่วงแรก เมื่อตั้งตัวได้ปล่อยโตตามธรรมชาติ

เมื่อเริ่มปลูกรดอย่างน้อย 20 ลิตร/ต้น แต่หากปลูกไปแล้วระยะหนึ่ง ให้ดูสภาพต้นไม้ และเช็คสภาพดิน ใช้การสัมผัส ถ้าดินกำแล้วร่วนไม่ติดเป็นก้อน ควรทำการรดน้ำเพื่อให้ต้นไม้เจริญเติบโตแลตั้งตัวอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยก็รดให้ดินมีความชื้น และนำดินแห้งกลบตามเพื่อป้องกันการระเหยของน้ำ

ความถี่ในการรด

ขึ้นอยู่กับชนิดดิน และอุณหภูมิ ดินเหนียวอาจจะเว้นระยะห่างได้มากกว่า ดินร่วนปนทราย แต่ดินทรายต้องรดค่อนข้างถี่เช่น 3 วัน รดครั้ง ครั้งละประมาณ 10-15 ลิตร จนกว่าต้นไม้จะแตกยอดใหม่

การใส่ปุ๋ย

ให้ต้นกระดาษโตเท่ากัน หรือไล่เลี่ยกันทั้งแปลง มีประโยชน์ในแง่ของการจัดการแปลงที่ง่ายขึ้น เทคนิคการใส่ปุ๋ยต้นกระดาษ

ต้นกระดาษ ปลูกอย่างไร

ไม้โตแค่ไหน ถึงจะขายได้

โดยปกติแล้วต้นกระดาษที่มีขนาดเหมาะสม และพร้อมตัดฟัน จะมีอายุตั้งแต่ 3-5 ปีขึ้นไป แต่หากตรวจวัดแล้วพบว่ามีขนาดที่เหมาะสม ก็สามารถพิจารณาตัดขายได้ วิธีวัดการเจริญเติบโตของต้นไม้ ตามมาตรฐาน เพื่อประเมินผลผลิต

ตอ 2 ดูแลยังไง

ในระยะแรกเมื่อหน่อยังเล็ก ให้ดายวัชพืชอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ได้แสงอย่างเพียงพอ และเมื่อต้นสูงพ้นวัชพืชแล้ว ให้ดายวัชพืชรอบโคนต้นอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้ถูกแย่งธาตุอาหารในดิน เลือกไว้ตอ 2 อย่างไร

ต้นกระดาษ ปลูกอย่างไร

ตามไปดูคาวบอยต้นกระดาษ อธิบาย การไว้และดูแลต้นกระดาษตอ 2 อย่างถูกวิธี ได้ที่นี่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *