ต้นกระดาษ จุดเด่น ที่ไม่ได้มีแค่ความสวย

ต้นกระดาษ ที่เห็นวางขายทั่วไป มองผ่านโดยรวมแล้วมี จุดเด่น ที่อาจดูสวยงาม เห็นแล้วหยุดคิดสักนิด สวยแล้ว แข็งแรงพอที่จะเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งหรือเปล่า

กล้าสวย ไม่ได้แปลว่ากล้ามีคุณภาพ

ลักษณะของกล้าคุณภาพ ดูยังไง

 • ในส่วนของยอดกล้า จับตรงลำต้น จะมีลักษณะแกร่ง แข็ง ไม่อวบ
 • เทียบสัดส่วนของรากและลำต้น ต้องสมดุลกัน รากและลำต้น ต้องพัฒนาไปพร้อมกัน
 • ระบบรากต้องแข็งแรง กระจายทุกทิศทาง ไม่ขดม้วนตัว
ต้นกระดาษ จุดเด่น

ต้นกล้าที่เราเห็นขายกันทั่วไป มีทั้งที่เพาะจากถุงชำ และเพาะด้วยหลอดเพาะ เคยสงสัยไหม ทำไมถึงเลือกใช้ต่างกัน และวัสดุเพาะที่มีหลากหลายในท้องตลาดจริงๆ แล้วควรเลือกใช้แบบไหนกันแน่

วัสดุเพาะ

วัสดุเพาะที่นำมาใช้ในการเพาะ มีหลายชนิด เริ่มจากวัสดุทั่วไปราคาถูก หาง่าย เช่น ดิน ทราย แกลบ มะพร้าวสับ ขุยมะพร้าว ไปจนถึงวัสดุเฉพาะที่มีราคาสูง เช่น เพอไลท์ เวอร์มิคูไลท์ พีทมอส ซึ่งแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป

วัสดุที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นกระดาษ คือ อะไร

จริงๆ แล้วมีหลายชนิด แต่วัสดุที่มีคุณภาพและคุ้มราคา คือขุยมะพร้าวนั่นเอง ข้อดีของขุยมะพร้าว คือ

 • อุ้มน้ำได้ดี
 • มีความพรุน ช่วยในการเจริญเติบโตของราก
 • โครงสร้างมีความคงทน มีรูปร่างตามภาชนะ
 • ย่อยสลายได้ ไม่มีเศษตกค้างในดิน
 • ไม่เป็นพิษกับพืช

ขุยมะพร้าวไม่ได้มีแต่ข้อดี ข้อเสียก็พอมีอยู่บ้างเนื่องจากเป็นเศษวัสดุจากธรรมชาติ ทำให้อาจจะมีมด ปลวก แมลง มากัดกินได้ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะเราสามารถวางแผนป้องกันไว้ก่อนได้แน่นอน

นอกจากวัสดุเพาะ ที่เราต้องให้ความสำคัญแล้ว สิ่งที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของโครงสร้างราก คือ ภาชนะที่ใช้ในการเพาะ

เพาะลงถุง VS เพาะลงหลอด

ภาชนะที่ใช้ในการเพาะ ไม่เพียงแค่ขนาดที่แตกต่างกัน รูปร่างและลักษณะพิเศษต่างๆ ก็มีผลต่อการเดินของรากที่ต่างกัน

ถุง

ถุงเพาะสีดำ ส่วนใหญ่มีการเจาะช่องเป็นรูกลมๆ ด้านข้างถุง เพิ่มการระบาย แต่ถุงมีส่วนทึบด้านใต้ เมื่อรากเจริญเติบโตไปจนถึงก้นถุง รากจะตันและเดินออกมาไม่ได้ เกิดการขดตัวม้วนอยู่ในถุง

นี่คือข้อเสีย และถือเป็นปัญหาสำคัญ ทำให้กล้าล้ม เมื่อนำกล้าไปลงดิน

หลอด

หลอดเพาะมีหลายแบบ และแน่นอนว่าแต่ละแบบส่งผลต่อการเจริญของโครงสร้างราก การเลือกหลอดที่มีคุณสมบัติพิเศษ จะทำให้เราได้ต้นกล้าที่มีโครงสร้างรากที่มีคุณภาพ

หลอดลักษณะพิเศษ คือหลอดที่

 • มีมุม
 • มีสัน
 • มีช่องอากาศ

หลอดลักษณะพิเศษ ช่วยรากได้อย่างไร

เมื่อรากเดินมาชนขอบหลอดเจอมุม รากที่มีการเจริญเติบโตตามแรงโน้มถ่วงของโลก ก็จะเดินดิ่งลงข้างล่างเป็นแนวตรง เช่นเดียวกันกับรากที่เดินมาเจอสัน ในระยะที่ต่างกันออกไป

ต้นกระดาษ จุดเด่น
หลอดลักษณะพิเศษ

ช่องอากาศ สำคัญยังไง

เมื่อรากเดินมาถึงช่องอากาศ รากจะหยุดการเจริญเติบโต เพื่อให้พร้อมแตกแขนงรากใหม่ โตได้ต่อเนื่องทันทีเมื่อเจอดิน ทำให้กล้าตั้งตัวได้ไว ไม่ชะงัก และโตอย่างสม่ำเสมอ

หลอดที่มีลักษณะพิเศษนี้ ช่วยให้รากกระจายทุกทิศทาง มีความสมดุลของโครงสร้างรากรอบโคนต้นกล้า รากไม่วน ขดอยู่ในหลอด หมดปัญหากล้าล้มเมื่อลงดิน อย่างสิ้นเชิง

นอกจากความสวยของต้นกล้า ที่เห็นโดดเด่นขึ้นมาจากภาชนะเพาะชำแล้ว สมควรอย่างยิ่งที่เราจะขยับมองลึกลงไปข้างล่างอีกสักหน่อย ระบบโครงสร้างรากสมดุล แข็งแกร่ง พอที่จะเป็นรากฐานสำคัญ ในการพาต้นกล้าเจริญเติบโตไปได้ตลอดรอดฝั่งหรือไม่

ต้นกระดาษ ที่มี จุดเด่น ในด้านคุณสมบัติของรากที่แข็งแกร่ง ตั้งแต่เริ่มต้นนี้ จะตอบคำถามของทุกท่านได้อย่างชัดเจนว่า ทำแล้วคุ้มค่า ที่สำคัญที่สุดคือ ลงทุนแล้วได้ผลผลิตตามความคาดหวังอย่างน่าพอใจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *