ไม้เชื้อเพลิง พลังงานจากพื้นที่เสื่อมโทรม

ไม้เชื้อเพลิง เป็นท่อนไม้ที่ถูกนำมาเผาเพื่อให้เกิดพลังงาน นำไปใช้ในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการให้ความร้อนเพื่อใช้งานในชีวิตประจำวัน หรือใช้ในอุตสาหกรรม นำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า ทดแทนน้ำมัน

ไม่เพียงแต่ไม้ที่เป็นท่อนลำใหญ่ เช่น ไม้สะเดาเทียม ไม้สนทะเล ไม้มะไฟบ้าน ไม้มะปรางบ้าน ไม้มะขาม ไม้จามจุรี หรือไม้ยางพารา วัสดุที่เหลือใช้จากการเกษตร จำพวก ฟางข้าว ใบอ้อย เหง้ามัน ซังข้าวโพด ปลายไม้ต้นกระดาษ รากต้นยูคาลิปตัส ก็ถูกนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตพลังงานด้วยเช่นกัน

ไม้เชื้อเพลิงที่ดี ควรมีคุณสมบัติที่ให้ค่าความร้อนสูง มีความหนาแน่นไม้สูง ปริมาณขี้เถ้าต่ำ และมีปริมาณลิกนินสูง อาทิเช่น กระถินยักษ์ กระถินเทพา กระถินณรงค์ ไม้ยูคาลิปตัส สนประดิพัทธ์

ไม้เหล่านี้ ถือเป็นไม้โตเร็ว ที่สามารถนำมาพัฒนาใช้เป็นพลังงานทดแทนได้อย่างเหมาะสม เนื่องจากเป็นไม้ที่สามารถปลูกได้บนดินที่เสื่อมโทรม ทนต่อโรคต่อแมลง และให้ผลผลิตสูง ไม้บางชนิดนอกจากโตเร็วแล้วยังสามารถแตกหน่อหลังจากตัดฟัน ให้ผลผลิตได้มากกว่า 1 รอบ

ไม้เชื้อเพลิง พลังงานจากพื้นที่เสื่อมโทรม

พื้นที่เกษตรกรรม ที่ปลูกพืชมาอย่างต่อเนื่อง สูญเสียธาตุอาหารในดิน ส่งผลให้มีผลผลิตลดลง พื้นที่การเกษตรเหล่านี้กลายเป็นที่ดินเสื่อมโทรม ไม่สามารถปลูกพืชบางนิดได้ ในขณะที่ความต้องการใช้พลังงานยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง

การปลูกไม้โตเร็วเหล่านี้ บนพื้นที่ที่มีธาตุอาหารในดินน้อย นอกจากจะได้ผลผลิตเพื่อนำไปสร้างพลังงาน ในระหว่างที่ปลูก ใบที่ร่วงหล่นยังสามารถช่วยเพิ่มแร่ธาตุในดิน ค่อยๆ ฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของดินได้อีกทางหนึ่งด้วย

นอกจากจะลดการนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศอย่างมหาศาล การใช้ประโยชน์จากพื้นที่เสื่อมโทรมเพื่อสร้างพลังงานทดแทน ก็ถือเป็นวิธีที่ช่วยลดปัญหาการขาดแคลนพลังงาน และเพิ่มการใช้ประโยชน์จากพื้นที่เสื่อมโทรมได้อีกทางหนึ่ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *