18 เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับต้นกระดาษ

เมื่อพูดถึงต้นกระดาษ หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่ามันคือต้นอะไร อยากจะปลูกต้องทำยังไง จะซื้อต้นพันธุ์จากไหน ราคาเท่าไหร่ มีวิธีการปลูกอย่างไร ฯลฯ ในบทความนี้ เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับต้นกระดาษ มาให้ทุกท่านได้ทราบกันว่ามีอะไรบ้างไปดูกันเลย?

1. ต้นกระดาษคืออะไร/ ต้นยูคาลิปตัสกับต้นกระดาษคือต้นเดียวกันมั้ย?

เป็นต้นเดียวกันครับ แต่ “ต้นกระดาษ” ได้ถูกพัฒนาสายพันธุ์เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพอากาศเมืองไทย มีลักษณะต้นตรง ทนแล้ง น้ำหนักดี ไม่มีรากแก้ว

2. “กล้าเพาะเมล็ด” กับ “กล้าเนื้อเยื่อ” แตกต่างกันอย่างไร?

  • การเพาะเมล็ด ต้องอาศัยเพศในการเพาะ (ทำให้ต้นไม้กลายพันธุ์ได้ง่าย)
  • การเพาะเนื้อเยื่อ ไม่อาศัยเพศ ใช้วิธีติดตา ต่อกิ่ง ทาบกิ่ง ปักชำ และเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ (คงสภาพพันธุ์สม่ำเสมอให้ผลผลิตสูง)

3. เป็นสมาชิกต้นกระดาษทำยังไง และได้อะไรบ้าง?

“ง่ายๆ เพียงทำสัญญาต้นกระดาษกับทางบริษัทฯ” ได้กล้าราคาพิเศษกว่าท้องตลาด ได้รับความรู้เรื่องการปลูก การดูแลจากผู้เชี่ยวชาญ ได้รับซื้อไม้คืนเมื่อไม้ครบอายุ ตามราคาตลาดขณะนั้น

4. ต้นกระดาษมีสายพันธุ์อะไรบ้าง?

ปัจจุบันทางบริษัทฯ มีต้นกระดาษอยู่ 3 สายพันธุ์ คือ K7, K62 และ PT911 ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป เช่น K7 เหมาะกับพื้นที่ดินร่วน ดินร่วนเหนียว ชอบในที่ลุ่ม K62 และ PT911 เหมาะกับดินร่วน/ดินร่วนปนทราย ชอบที่แล้งหน่อย ปริมาณน้ำฝนไม่สูงมาก

5. ราคาต้นกระดาษ ราคาเท่าไหร่?

ราคาจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับช่วงฤดูกาล เนื่องจากฤดูแล้ง ความชื้นในดินน้อย แต่สภาพอากาศเอื้อให้เพาะขยายพันธุ์ได้ดี ส่วนฤดูฝน ความสัมพัทธ์ในอากาศสูง การเพาะกล้าค่อนข้างจะลำบาก เนื่องจากไม่ค่อยมีแสงแดด

6. ไม่ใช่สมาชิก ซื้อต้นกระดาษได้มั้ย?

สามารถซื้อกล้าได้ครับ ซึ่งจะมีแบบขายขึ้นทะเบียน คือ เป็นการซื้อแบบขายขาด ไม่ต้องลงทะเบียนกับทางบริษัทฯ

7. ขายทำสัญญาคืออะไร? มีเงื่อนไขยังไงบ้าง?

มีทำสัญญาบันทึกข้อตกลงร่วมกัน ซึ่งทางบริษัทฯ ขายกล้าให้ในราคาพิเศษ ราคา 1.50 – 1.75 บาทต่อต้น โดยมีเงื่อนไขคือ เมื่อไม้โตต้องนำไม้ที่ตัดมาขายกับทางบริษัทฯ ในตอแรก

8. ถ้าวางแผนปลูกต้นกระดาษในปีหน้า ควรสั่งกล้าเดือนไหน?

จองก่อนปลูกซัก 1 เดือน และคอยติดตามโปรโมชั่นดีๆ จากเพจต้นกระดาษกันได้เลย

9. บริษัทฯ มีกล้าแบบส่งเสริมมั้ย?

กล้าส่งเสริม คือ การให้กล้าฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เมื่อไม้โตตัดไม้คืนบริษัทฯ ในราคาท้องตลาด แต่ด้วยปัญหาที่พบคือ ทางลูกค้าบางส่วนได้รับกล้าไปแล้ว ไม่ได้นำไปปลูก เอาไปวางทิ้งไว้ แล้วปล่อยให้ตาย ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายพอสมควร ปัจจุบันจึงไม่มีกล้าส่งเสริมแล้ว หากมีโครงการทางบริษัทจะแจ้งให้ลูกค้ารับทราบในเพจ แต่ถ้าสนใจก็จะมีกล้าขายให้ครับ

10. พื้นที่ 1 ไร่ ใช้ต้นกระดาษกี่ต้น?

ใช้ต้นกระดาษประมาณ 355 ต้น ซึ่งมีวิธีการคำนวนง่ายๆ ทางเกษตรกรสามารถนำไปคำนวณจำนวนต้นที่จะปลูกในพื้นที่ของตัวเองได้เลย

  • โดยการเอาระยะห่างระหว่างต้น x ระยะห่างระหว่างแถว / พื้นที่ตารางเมตร เช่น 1.5×3/1600 (ระยะห่างระหว่างต้น 1.5 x ระยะห่างระหว่างแถว 3 / พื้นที่ตารางเมตร 1600) = 355 ต้น

11. สั่งจองกล้ามีมัดจำมั้ย?

ค่ามัดจำจะมีเป็นบางช่วง บางเวลา โดยปกติค่ามัดจำจะอยู่ที่ต้นละ 0.50 – 1 บาท หากลูกค้าต้องการกล้าภายในเดือน และมีกล้าในเดือนอยู่ ก็ไม่ต้องมีการวางมัดจำ แต่ถ้าต้องการจองล่วงหน้าเอาไว้ ต้องจ่ายค่ามัดจำไม่เกินต้นละ 1 บาท

12. ขั้นต่ำต้องจองกี่ต้น?

ขั้นต่ำจริงๆ แล้ว ทางบริษัทฯ ไม่มีกำหนดตายตัวเอาไว้ที่แน่นอน จะพิจารณาจากพื้นที่เป้าหมายว่าอยู่ในรอบรัศมีจุดรับซื้อไม้ หรือนอกรัศมีจุดรับซื้อไม้

13. คิดค่าขนส่งอย่างไร?

  • ค่าขนส่งกล้า

หากอยู่ในพื้นที่เป้าหมายรอบรัศมีจุดรับซื้อไม้ของบริษัทฯ ทางพนักงานจัดส่งให้ไม่มีค่าขนส่งครับ เป็นบริการของทางบริษัทฯ ส่วนนอกพื้นที่ ขึ้นอยู่กับข้อตกลงของทางพนักงานกับลูกค้าครับ

  • ค่าขนส่งตัดไม้

หลักในการคิดค่าขนส่งคือ ไม้น้ำหนัก 1 ตัน วิ่ง 1 กิโลเมตร ค่าขนส่ง 1 บาท ก็จะสามารถคำนวณได้แล้วว่าค่าขนส่งไม้เท่าไหร่

14. ต้นกระดาษริดกิ่งไป เป็นอะไรมั้ย?

ไม่เป็นอะไรครับ โดยปกติแล้วต้นกระดาษจะริดกิ่งเองได้ในช่วงอายุ 1 ปีขึ้นไป แต่ถ้าอยู่ในช่วงเริ่มปลูก – 1 ปี ต้องการริดกิ่งเอง ให้ดูพื้นที่ของแปลงปลูกและฤดูกาล หากเป็นช่วงเดือนก.ย. ซึ่งฝนตกชุก ความชื้นในดินจะสูง ทรงพุ่มจะคลุมดิน อาจทำให้เกิดเชื้อราได้ง่าย ทำให้เกิดโรคใบใหม้ตามมา ดังนั้น การริดกิ่งหรือสางกิ่งด้วยตัวเอง ก็จะช่วยให้เกิดการระบาย ไม่สะสมความชื้นเอาไว้

15. มีศูนย์จำหน่ายกล้าและจุดรับซื้อไม้ที่ไหนบ้าง?

จะมีในโซนของภาคตะวันออก ภาคกลางและภาคอีสาน ซึ่งสามารถไปซื้อกล้าหรือขายไม้ได้ทุกๆ ที่ ใกล้ๆ บ้านท่านได้เลย หรือสามารถ inbox มาสอบถามในเพจต้นกระดาษ/LINE หรือสอบถามโดยตรงกับทางพนักงานในพื้นที่ก็ได้เช่นเดียวกัน

16. รับซื้อคืนมั้ย?

รับซื้อคืนแน่นอน!!! โดยจะรับซื้อในราคาตามท้องตลาด ณ ขณะนั้น

17. สนใจจะเป็นตัวแทนจำหน่าย ต้องทำยังไง?

สมัครโดยติดต่อทางโทรศัพท์โดยตรงกับทางพนักงานได้เลย หรือจะแจ้งมาทาง inbox ใน
เพจต้นกระดาษ/LINE ก็ได้ครับ จะมีการแนะนำและพูดคุยรายละเอียด ซึ่งการสมัครจะไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

18. ยอดต้นกล้า “แดง” หรือ “เขียว” เป็นอะไรมั้ย?

ไม่เป็นอะไรครับ ยอดต้นกล้าที่มีสีแตกต่างกัน เกิดจาก

  • ลักษณะประจำพันธุ์ของสายพันธุ์นั้นๆ
  • สภาพอากาศ เช่น ช่วงเวลาในฤดูฝน ท้องฟ้าปิด แดดไม่ค่อยออก ยอดต้นกล้าก็จะไม่ค่อยมีสีสันเท่าไหร่ สีซีดๆ หน่อย หากลักษณะประจำสายพันธุ์ที่ยังต้องมียอดแดงหรือยอดเขียวอยู่ ก็จะแดงหรือเขียวไม่เท่าตอนที่มีแดด


หมวดหมู่Other

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *