ขายไม้เหมาแปลง ด้วยวิธีไหนดี?

ต้นกระดาษเมื่อมีการปลูก ดูแลรักษา โตได้ขนาดไม้ที่เหมาะสม สามารถตัดเอาไปใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ หรือขายสร้างรายได้ได้เช่นกัน สงสัยไหมครับว่าเค้ามี วิธีการและขั้นตอนในการรับซื้อกันยังไง? แล้วเราจะเลือก ขายไม้เหมาแปลง ด้วยวิธีไหนดี?

ขายไม้เหมาแปลง

ขายไม้เหมาแปลง

จะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ

 • ไม้เหมาแปลงแบบไร่ คือ การซื้อขายตรงกับเกษตรกรหรือเจ้าของแปลง โดยประเมินจำนวนต้นต่อไร่ เมื่อจบการประเมินแปลงแล้ว เกษตรกรจะได้รับเงินค่าไม้ทั้งหมดตามราคาประเมินที่ได้ จากนั้นทางบริษัทจึงดำเนินการเข้าตัดไม้
 • ไม้เหมาแปลงแบบตัน คือ การซื้อขายตรงกับเกษตรกรหรือเจ้าของแปลง โดยประเมินตามน้ำหนักจริงของไม้ทั้งหมดในแปลง ซึ่งเกษตรกรสามารถเลือกได้ว่าจะดำเนินการตัดฟันเอง หรือให้บริษัทดำเนินการให้ เมื่อตกลงซื้อขายแล้ว เกษตรกรจะได้รับเงินตามจำนวนน้ำหนักจริงของไม้ในแปลงนั้นๆ

ขั้นตอนในการรับซื้อ-ขายไม้เหมาแปลง

รับซื้อไม้เหมาไร่

 1. เกษตรกร หรือเจ้าของแปลง แจ้งความประสงค์ในการขายไม้
 2. เจ้าหน้าที่เข้าไปประเมินแปลงไม้ โดยการเดินวัดพื้นที่รอบแปลงและภายในแปลง วัดเส้นรอบวง ความสูง ด้วยเครื่องมือที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน จากนั้นจึงเจรจาตกลงราคารับซื้อด้วยการประเมินจำนวนต้นต่อไร่
 3. ข้อมูลทั้งหมดที่ได้จากการประเมินแปลงไม้ จะถูกบันทึกและผ่านการอนุมัติเหมาแปลงผ่านระบบที่เชื่อถือได้
 4. เกษตรกรได้รับเงินตามราคาไม้ที่ประเมิน
 5. ทีมงานตัดไม้มืออาชีพ เข้าตัดฟันและจัดการแปลงด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพ จากนั้นบรรทุกและขนส่งไม้เข้าโรงงานตามลำดับ

รับซื้อไม้เหมาตัน

 1. เกษตรกร หรือเจ้าของแปลง แจ้งความประสงค์ในการขายไม้
 2. เจ้าหน้าที่เข้าไปประเมินแปลงไม้ โดยการเดินวัดพื้นที่รอบแปลงและภายในแปลง วัดเส้นรอบวง ความสูง ด้วยเครื่องมือที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน จากนั้นจึงเจรจาตกลงราคารับซื้อ และการตัดฟัน
 3. ข้อมูลทั้งหมดที่ได้จากการประเมินแปลงไม้ จะถูกบันทึกและผ่านการอนุมัติเหมาแปลงผ่านระบบที่เชื่อถือได้
 4. บริษัทมีทีมงานตัดไม้มืออาชีพคอยอำนวยความสะดวกให้ซึ่งสามารถเข้าตัดฟัน จัดการแปลง บรรทุก และขนส่งไม้เข้าโรงงาน ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยครบวงจรอย่างมีประสิทธิภาพ หรือ เกษตรกรสามารถดำเนินการตัดฟันด้วยตัวเองก็ได้เช่นกัน ขึ้นกับความสะดวกและข้อตกลง
 5. เกษตรกรได้รับเงินตามน้ำหนักจริงเป็นรายเที่ยว

หากเราต้องการขายไม้ของเราให้คุ้มค่า ต้องรู้หลักและเลือกวิธีการที่ถูกต้องและเหมาะสมกับความสะดวกและรูปแบบแปลงของเรานะครับ รู้ไว้ใช่ว่า รู้ดีกว่า ได้ประโยชน์ที่คุ้มค่ากว่าครับ อย่าลืมไว้ไม้ตอต่อไปเพื่อให้ได้ความคุ้มค่าที่มากกว่าด้วยนะครับ ^^

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *