10 สูตร ดินดีปลูกไม้งาม

ในการปลูกต้นไม้ หรือพืชชนิดต่างๆ สิ่งสำคัญคือ ดินที่เอามาใส่ต้นไม้ เพราะต้นไม้ต้องการแร่ธาตุและสารอาหารที่จำเป็นจากดินอย่างมากในการเจริญเติบโต ดังนั้นหากต้องการที่จะปลูกต้นไม้ให้เติบโตงอกงาม ก็ควรที่จะมีดินที่ดีด้วยเช่นกัน

เราขอรวบรวมสูตรดินปลูกต้นไม้ชนิดต่างๆมาไว้ให้ มีดินสูตรอะไรสำหรับต้นไม้ชนิดใดแบบใดบ้าง ลองทำดูได้เลยครับ

สูตร1 ดินสำหรับปลูกผักในแปลง

หัวใจสำคัญของการปลูกผักให้งาม คือการปรุงดินให้ดี เป็นแบบหมักดิน มีส่วนผสมประกอบด้วย 1.ดินถุง 2. มูลสัตว์(ปุ๋ยคอก) 3.เศษใบไม้แห้ง 4.เศษอาหารสด เช่น ผัก ผลไม้ กากกาแฟ เปลือกไข่ ฯลฯ 5. หัวเชื้อจุลินทรีย์ 6. น้ำตาล

สูตร2 ดินสำหรับปลูกผักในกระถาง

การเตรียมดินสำหรับปลูกผักในกระถาง สามารถทำได้เองโดยมีส่วนผสม ดังนี้ ดินร่วน 1 ส่วน ทราย 1 ส่วน ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอก 1 ส่วน ขึ้เถ้าแกลบ, ขุยมะพร้าว 1 ส่วน นำทั้ง 4 ส่วน ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันให้ดี ก่อนนำลงปลูก หากกระถางมีรูใหญ่จะทำให้ดินรั่วออกได้ ดังนั้นให้นำหินหรือเศษกระเบื้องวางทับก่อน

สูตร3 ดินสำหรับไม้ใบ

โดยไม้ใบหลายชนิดชอบดินร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี ส่วนผสมในวัสดุปลูกจึงต้องมีความโปร่ง ส่วนผสม : ดินร่วน 2 ส่วน ขุยมะพร้าว 1 ส่วน ใบก้ามปูผุ 1 ส่วน กาบมะพร้าวสับ 1 ส่วน และ ปุ๋ยคอก 1 ส่วน

สูตร4 ดินสำหรับไม้เลื้อย

แม้ไม้เลื้อยส่วนใหญ่จะนิยมปลูกลงดิน เพื่อการเจริญเติบโตที่ดีกว่า แต่ในบางจุดในสวนที่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ ก็ยังจำเป็นต้องปลูกในกระถาง ชอบสภาพดินร่วน น้ำไม่ขังแฉะ ในวัสดุปลูกจึงต้องช่วยระบายน้ำได้เร็ว ส่วนผสม ดินร่วน 2 ส่วน กาบมะพร้าวสับ 1 ส่วน ทราย 1 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน

สูตร5 ดินสำหรับต้นไม้ทั่ว ๆ ไป

ผสมในอัตราส่วน ดังนี้ ดินร่วน 1 ส่วน ปุ๋ยหมัก 1 ส่วน เศษใบไม้ผุ 1 ส่วน ผสมให้เข้ากัน นำไปปลูกต้นไม้ทั่วไปได้ เป็นดินสารพัดประโยชน์

สูตร6 ดินสำหรับไม้ดอกไม้ประดับ

ส่วนผสม ประกอบด้วย แกลบดิบ จำนวน 3 ส่วน, ขุยมะพร้าว จำนวน 5 ส่วน , ดิน จำนวน 2 ส่วน (อาจจะใช้ดินที่หาเอาบริเวณบ้าน หรือดินถุงสำเร็จรูปก็ได้) นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยไม่ต้องหมัก สามารถนำไปใช้ ในการเพาะชำ และปลูกไม้ดอกไม้ประดับ รวมถึงพืชชนิดอื่นๆ ได้ทันที่ ดินสูตรนี้จะช่วยให้ไม้ดอกไม้ประดับเจริญเติบโตได้ดีและสวยงาม

สูตร7 ดินสำหรับพืชไม้กลางแดด

สำหรับพืชที่ทนแสงแดดได้ โดยนำใบขี้เหล็ก ใบกระถิน ใบแค ใบจามจุรีและใบโสน ที่ร่วงแล้ว เอามากองรวมกัน ทำการรดน้ำให้ชื้นภายใน 7-10 วัน ใบไม้จะเปื่อยยุ่ย จากนั้นนำมาผสมกับดินปลูกในกระถาง หรือจะนำไปโรยรอบต้นพืชที่ปลูกก็ได้ เรียกได้ว่าเป็นการจัดการกับเศษใบไม้ได้อย่างมีประโยชน์ หรือถ้าต้องการให้มีคุณภาพมากขึ้น ให้นำไปผสมรวมกับปุ๋ยคอก โดยใช้อัตราส่วน ใบไม้ 4 ส่วน และ ปุ๋ยคอก 1 ส่วน

สูตร8 ดินสำหรับพืนในร่ม

โดยใช้ดินร่วนผสมปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก และทรายหยาบผสมในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน สำหรับการรดน้ำควรหมั่นรดน้ำให้ดินชุ่มอยู่เสมอ และบำรุงด้วยปุ๋ยคอกละลายน้ำ เดือนละ 1-2 ครั้ง นอกจากนี้ควรหมั่นทำความสะอาดใบไม้เป็นประจำ เพื่อความสวยงามของใบพืชในที่ร่ม

สูตร9 ดินสำหรับไม้ดอกทั่วไป

ส่วนผสม ทรายหยาบ 2 ส่วน ขุยมะพร้าว 2 ส่วน ถ่านแกลบ 2 ส่วน ดิน 1 ส่วน ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกเก่า 1 ส่วน แกลบดิบ 1 ส่วน เหมาะสำหรับไม้ดอกกลางแดดจะออกดอกอย่างสม่ำเสมอ

สูตร10 ดินสำหรับไม้ผล

ควารใส่ปุ๋ยรองก้นหลุม สำหรับพื้นที่ซึ่งมีปลวกคอยรบกวน ให้ใส่ทรายผสมกับดี.ดี.ทีผงรองก้นหลุม 1-2 บุ้งกี๋ เพื่อป้องกันปลวก จากนั้นจึงใส่วัสดุรองก้นหลุม เช่น ขี้เลื่อย ฟางข้าว กาบมะพร้าว วางกาบมะพร้าวลักษณะหงายขึ้น เปลือกถั่ว หรือเศษหญ้า หรือเศษใบไม้ รองก้นหลุม ประมาณ 30 เซนติเมตร การพรวนดินใส่ปุ๋ยและการกำจัดวัชพืช วัชพืชเป็นตัวการที่ทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตช้าควรมีการกำจัดวัชพืชโดยการ ถากถาง และพรวนดินรอบโคนต้นไม้ในรัศมี 1 เมตร ปีละ 2 ครั้ง ในขณะพรวนดินถ้ามีปุ๋ยวิทยาศาสตร์จะโรยรอบ ๆ โคนต้นประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ แล้วรดน้ำหรือใส่ปุ๋ยคอกเพิ่มเติมก็ได้

สูตรที่นำมาฝากโดยที่ไม่พึ่งพาสารเคมีทำให้เรามั่นใจได้ว่าดินที่ดีมีปุ๋ยที่เราใส่บำรุงพืชผักที่เราปลูกจะปลอดภัยแน่นอน ซึ่งการทำปุ๋ยใส่ดินนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ปลอดภัยแล้วเรายังสามารถนำมาใช้เป็นกิจกรรมยามว่างร่วมกันภายในครอบครัว หรือในชุมชนได้อีกด้วย ลองทำดูนะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *