เปลี่ยนพื้นที่รกร้างว่างเปล่ามาปลูกต้นกระดาษ ต้องทำอะไรบ้าง?

พื้นที่ที่ถูกปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้ประโยชน์ด้วยสาเหตุต่างๆ ตั้งแต่ 1 ปี ขึ้นไป ถือเป็นที่รกร้าง ปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ ไม่เกิดประโยชน์ เรามาเริ่มต้นทำอะไรกับมันสักหน่อย แล้วปล่อยให้มันสร้างรายได้ ดีไหมครับ

ฟื้นฟูพื้นที่

การฟื้นฟูดินเป็นหัวใจสำคัญในการปลูกพืช ดินมี 4 องค์ประกอบ คือ เม็ดดิน น้ำ อากาศ และอินทรีย์วัตถุ ดินที่ดีนั้นควรมีความพรุน และมีช่องว่างให้น้ำและอากาศแทรกตัวอย่างพอเหมาะ มีความเป็นกรดเป็นด่างที่พอดี

ปรับปรุงดิน ด้วยราคาประหยัด

ปรับปรุงดินราคาประหยัด ด้วยวัสดุจากธรรมชาติ เช่น เปลือกถั่ว ฟางข้าว ใบไม้แห้ง ปุ๋ยอินทรีย์ต่างๆ อย่างปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยพืชสด คือตัวเลือกชั้นดีที่หาได้ง่าย และราคาไม่แพง เพื่อช่วยเพิ่มช่องว่างในดินจะทำให้ดินโปร่งและร่วนซุยขึ้น ในบริเวณที่จะทำแปลงต้นไม้ หรือหลุมปลูกไม้ยืนต้น

เลือกต้นกล้าให้ถูกช่วง

สิ่งสำคัญต้องคำนึงถึงต้นทุนและมีการวางแผนปลูกในส่วนของราคาต้นกล้า ซึ่งจะมีราคาสำหรับหน้าแล้งและหน้าฝน โดยราคาต้นกระดาษหน้าแล้งจะราคาถูกกว่าช่วงหน้าฝน จึงควรวางแผนการจองต้นกล้าล่วงหน้าไว้แต่เนิ่นๆ เพื่อลดต้นทุนกล้า (โดยต้นกระดาษ 1 ไร่ สามารถปลูกได้ประมาณ 350 ต้น ขึ้นกับระยะปลูก)

จัดการแปลงให้อยู่หมัด

การปลูก

  1. ในกรณีที่มีแรงงานอยู่แล้วหรือจะปลูกเอง ก็ไม่ต้องใช้ทุนอะไร
  2. ในกรณีที่ไม่มีแรงงานปลูก ค่าปลูก,ค่าวางแนว,ค่าขุดหลุม และค่ารดน้ำ สามารถจ้างผู้รับเหมาปลูกในราคาประมาณ 1000 บาท/ไร่ หรือหากจะจ้างผรม.ปลูกทำบางกิจกรรม แล้วทำเองบางกิจกรรมก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการปลูกลงได้

การดูแล

  1. เช่นเดียวกันกับการปลูกในกรณีที่มีแรงงานอยู่แล้วหรือจะดูแลเอง ก็ไม่ต้องใช้ทุนอะไร
  2. แต่ถ้าหากไม่มีคนดูแลต้นกระดาษ การจ้างผรม.ที่มีประสบการณ์ ให้เข้ามาจัดการดูแลก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เช่น ในส่วนของค่าทำแนวกันไฟ,ค่าปุ๋ยขี้ไก่,ค่าแรงใส่ปุ๋ยขี้ไก่,ถากหญ้าตลอดแนว,ค่าไถร่องกำจัดวัชพืช,ค่าไถแนวกันไฟ 1 รอย,ค่ายาและค่าแรงฉีดยา,ค่าริดกิ่งเพื่อฉีดยา,ค่าตัดเถาวัลย์,ค่าแต่งหน่อ,ค้ำไม้ล้ม และค่าบริหารจัดการ ในราคาประมาณ 2700 บาท/ไร่ หรือหากพิจารณาแล้วในบางกิจกรรมจะจ้างผรม. บางกิจกรรมจะดูแลทำเองก็ได้ ก็จะช่วยลดต้นทุนในการดูแลลงได้อีก

จัดการพื้นที่รกร้างว่างเปล่าเพียงแค่เริ่มต้น เมื่อลงมือแล้ว ที่เหลือ ปล่อยให้มันดำเนินไป รออีกทีไม้โตพร้อมตัดฟันได้เลยครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *