เปรียบเทียบวิธีรื้อแปลงเปลี่ยนพืช

เปรียบเทียบวิธีรื้อแปลงเปลี่ยนพืช เพื่อหาต้นทุนที่คุ้มกว่าในระยะยาว

มีนาคม 13, 2020 473 0 -1

ส่วนใหญ่ชาวเกษตรจะกังวลกับการปรับเปลี่ยน หรือเปลี่ยนแปลงในการปลูกพืช เนื่องจากชินกับการทำแบบซ้ำๆ เพราะคิดว่าเป็นสิ่งที่ทำประจำและควบคุมได้ การทำสิ่งเดิมซ้ำๆ ด้วยความชำนาญ ทำให้เรารู้ และควบคุมบางเหตุปัจจัยที่เกิดขึ้นได้ แต่ในระยะหลังๆ พืชบางชนิดมีความต้องการของตลาดลดลง ราคาตกต่ำ หากยังคงเฝ้ารอตลาดเพื่อให้ราคากลับมาอยู่ที่จุดเดิมหรือสูงกว่า ก็อาจจะเสี่ยงต่อความเสียหาย และไม่คุ้มทุนเกิดขึ้น

หากเปรียบเทียบดีๆ แล้ว อาจจะพบว่า การตัดสินใจเริ่มต้นเปลี่ยนแปลง เพื่อออกจากวังวนปัญหาเดิมๆ แล้วก้าวเข้าสู่ผลลัพธ์ใหม่ๆ สุดท้ายแล้ว อาจจะคุ้มค่ามากกว่า โดยเฉพาะหากเรารู้ เข้าใจ และเลือกใช้วิธีที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้เราก้าวสู่ความยั่งยืนในระยะยาว

ทีนี้ เรามาลองดูกันว่า หากเราตัดสินใจจะรื้อแปลงแล้ว มีวิธีไหนให้เราเลือกใช้บ้าง

วิธีรื้อแปลงเพื่อเปลี่ยนพืช

1. การรื้อแปลงโดยใช้เครื่องมือ

  • พืชไร่ เช่น อ้อย ข้าวโพด มันสำปะหลัง หรือนาข้าว สามารถใช้รถไถ ไถพลิกหน้าดิน และไถพรวน เพื่อให้ดินมีความละเอียดพร้อมปลูก ทั้งค่าแรงและน้ำมันอยู่ที่ประมาณ 250-350 บาท/ไร่ บางพื้นที่จากเดิมคิดเหมาเป็นไร่ มาเป็น คิดเฉพาะค่าแรง 200 บาท/ไร่
  • ส่วนน้ำมันใช้มากน้อยเท่าใด เกษตรกรเป็นผู้ออกค่าน้ำมันเองทั้งหมด ซึ่งปกติ 1 ไร่ จะใช้น้ำมันดีเซลสำหรับปรับดิน ประมาณ 2-3 ลิตร ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของการเตรียมดินและการตกลงราคา
  • พืชสวน ที่เป็นไม้ใหญ่ยากต่อการรื้อแปลง เช่น มะม่วง ยางพารา สามารถใช้รถแมคโคร รื้อต้นไม้แบบถอนรากถอนโคน โดยมี คชจ.ไร่ละ 2,000 บาท ค่าไถพรวนอีกประมาณ 800-1,500 บาท
  • ส่วนใหญ่ต้นไม้ใหญ่จะตัดขายก่อนค่อยรื้อ ตรงไหนถ้าเป็นป่าหญ้า ก็ใช้รถไถ ปรับเพื่อเตรียมดิน
  • หมายเหตุ ราคาขึ้นอยู่ตามพื้นที่อาจแตกต่างกันออกไป

2. การใช้สารเคมี

  • การใช้สารเคมี สำหรับไม้ใหญ่ให้ใช้ดอกสว่านใหญ่ เจาะบริเวณโคนต้น 10-15 รู เจาะให้ลึก แต่ไม่ทะลุ ผสมยาป้ายตอกับน้ำมันดีเซล อัตราส่วนเข้มข้น ยาป้ายตอ 1 ส่วน : ดีเซล 3 ส่วน ผสมให้เข้ากัน นำเศษผ้ามาจุ่มให้หมาด จากนั้นนำไปอุดตามรูที่เจาะไว้ หลังจากนั้น 4-7 วัน ต้นจะค่อยๆตายและให้ทำซ้ำต่อไปสัก 3-4 รอบ ต้นไม้ใหญ่จะค่อยๆ เหลือง และตายไปในที่สุด
  • หมายเหตุ ราคายาป้ายตอขึ้นอยู่กับยี่ห้อและปริมาณ

3. ใช้ภูมิปัญญา

  • ใช้ภูมิปัญญา สำหรับไม้ใหญ่ตัดต้นไม้ให้ติดดินมากที่สุด นำดินหรือแกลบเผา หรือแกลบดิบกลบตอและบริเวณโดยรอบให้มิด ไม่ให้เห็นตอโผ่ โดยความสูงจากตอประมาณ 15-20 ซม. หรือใช้ถุงดำคลุมตอแล้วขุดดินกลบรอบๆ โคน รัศมีประมาณ 20-30 ซม. ระยะเวลาขึ้นอยู่กับประเภทไม้ แต่ไม่นานตอไม้พุและตายเอง ยิ่งถ้าตอไหนมีปลวกเยอะยิ่งตายเร็ว และเป็นปุ๋ยบำรุงดินไม่มีสารพิษตกค้างอีกด้วย

นอกเหนือจากวิธีข้างต้น ยังมีวิธีที่เจ้าของแปลงไม่จำเป็นต้องเข้าไปจัดการเอง อย่างเช่น การติดต่อผู้รับเหมา หรือบริษัทที่มีการจัดการแบบครบวงจร โดยมีการตกลงไกล่เกลี่ยแปลงให้พร้อมปลูกพืชใหม่ ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่า และบางเจ้าอาจจะมีเสนอเรื่องการปลูก และบริหารจัดการแปลงให้เสร็จสรรพเรียบร้อย หรือแล้วแต่ตกลงตามรูปแบบเงื่อนไขที่เจ้าของแปลงต้องการ

หากต้องเผชิญ และพบเจอกับปัญหาเดิมๆ อยู่วนๆ ซ้ำๆ การมองหาวิธีใหม่ๆ และเลือกใช้วิธีที่เหมาะสม ก็อาจจะช่วยให้เราหาทางออกได้ไวขึ้นนะครับ

share
Leave a reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *